Đồng phục Hoàng Loan

Điện thoại:  0366.777.172

Email: dongphuchoangloan@gmail.com

Địa chỉ (xem bản đồ)

Nhuộm vải sợi pha polyeste - xenlulo

(4.39) - 64 đánh giá

Vải sợi pha phổ biến nhất là vải sợi pha polyeste - xenlulo. Tỉ lệ pha trộn thông thường là 65 - 67% polyeste và 33 - 35% bông, vixco hay lanh. Nhuộm thành phần polyeste bằng thuốc nhuộm phân tán, còn thành phần xenlulo nhuộm bằng thuốc nhuộm trực tiếp hay hạot tính hàoc hoàn nguyên... Tuỳ theo yêu cầu về màu sắc, độ bền màu và lĩnh vực sử dụng. Có thể nhuộm riêng rẽ từng thành phần xơ sợi trong hai bể nối tiếp, còn nhuộm cả hai thành phần trong một bể nhuộm thì tiết kiệm thời gain và năng lượng hơn.

Xử lý trước nhuộm: trước khi nhuộm vật liệu dệt cần được làm sạch tất cả tạp chất, nhất là các tạp chất từ các công đoạn trước bằng việc nấu – giặt trong một trường kiềm với các chất giặt thông thường. Xử lý khoảng 30 phút ở 60 – 80°C. sau đó giặt sạch và “axit hoá” nếu cần. Nhuộm màu nhạt và màu tươi sáng thì nên tẩy trắng thành phần xelulo, hay nấu tẩy kết hợp trong một công đoạn. Làm bóng : sau tẩy trắng làm tăngđộ mao dẫn hay khả năng hấp thụ, độ bóng và độ ổn định kích thước của vải pha polyeste/ bông và tăng hiệu sấut lên màu của thuốc nhuộm hạot tính và hoàn nguyên. Để tăng khả năng của thành phần xenlulo khác như vixco trong vải sợi pha thường tiến hành ngấm kiềm hay xử lý bằng kiềm sau công đoạn nấu – giặt sạch chứ không làm bóng.

Ảnh minh họa

Định hình trước ở 180 – 200°C, trong 30 – 60 giây thông thường làm đối với hàng nhuộm ở các máy nhuộm cao áp như trong các máy Jet và Jig cao áp. Định hình trước nhuộm có tác dụng chống các nếp nhăn, gấp hàng nhuộm ở dạng dây. Căn cứ vào ba tác dụng của xử lý nhiệt định hình trên máy văng là chống nhăn, nhàu, ổn định kích thước và ngăn chống vón kết mà có thể tiến hành định hình trước hay sau nhuộm.

Đốt lông vải pha polyeste xơ sợi xenllulo là cần thiết, nhưng chỉ nên làm sau nhuộm gián đoạn từng mẻ để tránh nhuộm không đều hoặc bị sọc loang.

Đang tải ...
Đánh giá: